image 1 image 2 image 4 image 5

Công dụng TPCN Momega

 

  • Hỗ trợ hệ tim mạch nam giới
  • Hỗ trợ mắt và não

 

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
  Sản phẩm của Đan Mạch - Bắc Âu

Nguy cơ béo phì, suy tim và tiểu đường do đồng hồ sinh học bị gián đoạn

Chia sẻ với bạn qua email

(Womega)-Nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology (02. 2013) được tiến hành trên chuột để xác định hoạt động của insulin có tuân theo chu kỳ 24 giờ và điều gì xảy ra khi đồng hồ sinh học của cơ thể bị gián đoạn.

Hệ thống điều khiển thời gian sinh học của người và chuột hoạt động gần như giống nhau ở mức độ phân tử. Các tế bào có đồng hồ phân tử của riêng chúng, những đồng hồ này được điều khiển bởi một đồng hồ sinh học chính ở não bộ. Đồng hồ chính này điều khiển chu kỳ sinh học và đáp ứng với insulin tuân theo chu kỳ này.

Insulin, được sản xuất ở tuyến tụy, có vai trò chính trong việc điều hòa sinh tổng hợp mỡ và carbonhydrate. Khi chúng ta ăn, hệ tiêu hóa phân cắt các carbonhydrate trong thức ăn thành những đường glucose đơn được hấp thụ vào máu. Quá nhiều glucose trong máu sẽ gây độc, vì thế vai trò của insulin là thúc đẩy chuyển glucose trong máu vào các tế bào gan, cơ và mỡ. Insulin cũng ngăn chặn quá trình đốt chất béo thành năng lượng.

Hoạt động của insulin có thể bị giảm do một số yếu tố chi phối. Ở mô tế bào chuột bình thường, hoạt động của insulin giảm một cách tương đối trong giai đoạn nghỉ ngơi/không ăn. Hoạt động của insulin tăng trong giai đoạn hoạt động/ăn của chu kỳ 24 giờ. Kết quả là, glucose được chuyển đổi chủ yếu thành chất béo trong giai đoạn nghỉ ngơi và  được sử dụng để cung cấp năng lượng, sản xuất các mô tế bào khác trong giai đoạn hoạt động.

Để nghiên cứu hoạt động của insulin khi đồng hồ sinh học bị gián đoạn, chuột bị mất một trong những gene cần thiết để đồng hồ sinh học hoạt động tốt được sử dụng. Hoạt động của insulin bị khóa trong giai đoạn nghỉ ngơi/không ăn. Khi ăn chế độ ăn nhiều chất béo, chuột có khuynh hướng tăng cân và có nhiều mỡ hơn so với chuột bình thường. Khi cung cấp cho chuột protein được sản xuất bởi gene đã bị mất thì tình trạng thừa mỡ giảm.

Khi để những con chuột bình thường trong môi trường chiếu sáng liên tục nhằm làm gián đoạn nhịp điệu sinh học, hoạt động của insulin bị khóa trong giai đoạn nghỉ ngơi/không ăn. Những con chuột này có tỉ phần chất béo trong cơ thể cao và tăng cân nhanh hơn khi ăn chế độ ăn nhiều chất béo hơn những con chuột bình thường, mặc dù chúng ăn ít thức ăn hơn chuột bình thường.

Nghiên cứu này giải thích công nhân làm ca đêm và người bị gián đoạn đồng hồ sinh học, gián đoạn chế độ ngủ bình thường có tần suất gia tăng bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch.

Hồng Vân

(Theo Sciencedaily)

 8 điều ngạc nhiên về bệnh tim mạch

Dễ bị nhồi máu cơ tim khi anh chị em ruột mất đi


Đặt hàng

Giá: Liên hệ điện thoại 028 3519 3120  

Mua tại các nhà thuốc: xem chi tiết

Bạn có biết ?

Chỉ số nào đáng quan tâm nhất khi kiểm tra mỡ máu?